KHOA ĐIỆN MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

            Khoa Điện tiền thân là khoa Điện tử – tin học, Máy và thiết bị Hóa chất- Hóa dầu được thành lập năm 2001 trên cơ sở đổi tên khoa Máy và thiết bị Hóa chất –Hóa dầu; Năm 2002 thành lập khoa Điện kỹ thuật & Công nghệ thông tin trên cơ sở tách từ khoa Điện tử – tin học, máy và thiết bị Hóa chất- Hóa dầu; Năm 2006 khoa Điện được thành lập trên cơ sở tách ra từ khoa Điện kỹ thuật & Công nghệ thông tin; Năm 2011 trong thời điểm toàn Trường đang hân hoan đón nhận quyết định phê duyệt của thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, khoa Cơ Điện được thành lập trên cơ sở sát nhập 2 khoa Cơ khí và Điện trong giai đoạn này khoa được nhà trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, quy mô đào tạo của khoa ngày càng tăng, đội ngũ GV tăng lên đảm bảo về chất lượng và số lượng, số SV do khoa quả lý tăng lên theo từng năm học, trong giai đoạn này khoa có 36 CB-GV và quản lý trên 700SV; Đến năm 2013 để phù hợp trong phát triển quy mô đào tạo theo ngành nghề, thuận tiện trong công tác lãnh, chỉ đạo chuyên môn Khoa Điện được tái lập trên cơ sở tách ra từ Khoa Cơ- Điện.

            Với đội ngũ và năng lực chuyên môn khoa được nhà trường giao nhiệm vụ đào tạo các ngành: CNKT Điện- điện tử, CNKT điều khiển- tự động hóa với nhiều chuyên ngành đào tạo như: Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Điện tử viễn thông; Hệ thống điện, Tự động hóa công nghiệp; Điều khiển tự động; Đo lường- Điều khiển công nghiệp.

            Với đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, giảng dạy trong những năm xây dựng và trưởng thành, khoa Điện đã đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ ngành công nghiệp và các ngành kinh tế trong cả nước, đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hoá- hiện đại hoá và góp phần sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Hiện nay nhiều thế hệ kỹ thuật viên hiện đang công tác tại các cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như: Tự động hóa công nghiệp, điều khiển công nghiệp, cơ điện tử, cơ điện, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, điện dân dụng… Các học sinh, sinh viên khi ra trường đều được các cơ sở sản xuất tiếp nhận vào làm việc và được đánh giá cao về năng lực cũng như ý thức kỷ luật công nghiệp. Hiện nay có nhiều cựu sinh viên học sinh của khoa đã và đang nắm giữ vai trò trọng trách quan trọng trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của nhà nước và tư nhân.

            Để đáp ứng được những yêu cầu trong thời đại phát triển nhanh về khoa học, công nghệ, mục tiêu hoạt động của Khoa là phát triển và duy trì môi trường đào tạo với chất lượng tốt, nỗ lực cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo theo hướng gắn liền với ứng dụng thực tiễn và đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao của cộng đồng các doanh nghiệp. Trang bị cho sinh viên, học sinh các kiến thức về các công nghệ mới, tiên tiến phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển của các cơ sở sản xuất.

Trong quá trình đào tạo khoa có nhiều Giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ của các trường Đại học uy tín như: Bách Khoa Hà Nội, đại học Thái Nguyên, …tham gia giảng dạy cho sinh viên, nghiên cứu khoa học và trao đổi kinh nghiệm cùng cán bộ giảng viên trong khoa.         Trong quá trình đào tạo và phát triển khoa luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng cán bộ về trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, học tập nâng cao trình độ, các giảng viên của khoa còn tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, ngoại ngữ, tin học hay các lớp nghiệp vụ sư phạm để nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ giảng dạy cho sinh viên không chỉ có kiến thức về chuyên môn mà còn cả những kiến thức xã hội, những kỹ năng sống, để sinh viên sau khi ra trường có sự tự tin, làm chủ kiến thức chuyên môn, giao tiếp, để sau khi ra tường được các đơn vị sử dụng lao động đón nhận.

            Không chỉ đơn thuần đào tạo trong trường, Khoa cùng với nhà trường luôn tìm kiếm các đối tác để hợp tác liên kết đào tạo với các cơ sở sản xuất, trong những năm qua, việc hợp tác liên kết đào tạo được đánh dấu bằng nhiều lớp Cao đẳng nghề, lớp vận hành, lớp ngắn hạn cho các cơ sở sản xuất đã được thực hiện như: Nhà máy xi măng Hữu Nghị, xi măng Quang Sơn- Thái Nguyên, Công ty sản xuất Bioethanol thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, Công ty Xi măng Đồng Bành- Lạng Sơn, Công ty Xi măng Mai Sơn- Sơn La, Xi măng Áng Sơn thuộc công ty cổ phần Cosevco6- Quảng Bình… Trong thời gian tới, mục tiêu của khoa sẽ mở rộng hợp tác liên kết đào tạo với các cơ sở sản xuất trên địa bàn và khu vực.

            Đi đôi với nhiệm vụ đào tạo khoa Điện luôn chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, hàng năm nhiều cán bộ giảng viên trong khoa đã đăng ký nhiều đề tài khoa học từ cấp đơn vị đến cấp bộ, cấp tỉnh. Nhiều đề tài đã được nghiệm thu và được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về kết quả nghiên cứu. Để nâng cao năng lực, hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu cho cán bộ khoa học và đào tạo kỹ năng tư duy, sáng tạo, nghiên cứu cho sinh viên, khoa đang liên kết, hợp tác nghiên cứu với các giảng viên của các trường đại học, các viện nghiên cứu trong nước như: Bách khoa Hà Nội, Đại học KTCN Thái Nguyên, …Đơn vị thường xuyên tổ chức seminar, hội thảo khoa học chuyên ngành, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy,… cho cán bộ giảng viên và sinh viên. Nhiều cán bộ giảng viên đã tham gia viết bài giảng, giáo trình phục vụ công tác đào tạo. Một số cán bộ giảng viên còn viết bài, tham gia báo cáo khoa học tại các Hội nghị khoa học như: Hội nghị cơ khí toàn quốc; hội nghị toàn quốc về điều khiển và tự động hóa (VCCA). Nhiều công trình nghiên cứu đã được đánh giá cao, và đã được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Các lĩnh vực nghiên cứu mà các giảng viên trong khoa đã và đang hướng đến như: Điều khiển DCS và SCADA trong các nhà máy, điều khiển hệ truyền động nhiều trục cho hệ thống động cơ, điều khiển tay máy, robot, điều khiển mờ và mạng noron… Hiện nay các giảng viên trong khoa đã thực hiện nhiều đề tài cấp trường, đề tài cấp tỉnh, cấp bộ. Với mục tiêu đào tạo đi đôi với nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ khí, điện, điện tử và tự động hóa, trong những năm qua CB-GV trong khoa đã chuyển giao công nghệ thành công cho một số đơn vị sản xuất: Chuyển giao công nghệ tự động hóa cho Nhà máy sản xuất Vôi Việt Nam (TX Bỉm Sơn- Thanh Hóa); Nhà máy cổ phần Xi măng Duyên Linh (Hải Dương)…Tư vấn, thiết kế công nghệ cho Nhà máy sản xuất Gang (Lào Cai); Tư vấn, thiết kế công nghệ, lập dự án cho nhà máy sản xuất Quặng cầu viên Phú Thọ (Huyện Tam Nông- Phú Thọ)…

            Hiện nay, khoa Điện có 700 sinh viên, đang theo học các ngành và chuyên ngành do khoa quản lý. Khoa rất chú trọng quan tâm đến công tác sinh viên, CB-GV trong khoa hướng dẫn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi sáng tạo trong sinh viên, tổ chức cho SV trong khoa cuộc thi Mobi Rôbốt… tổ chức cho SV tham gia các phong trào văn hóa,văn nghệ, thể dục, thể thao và các hoạt động khác do nhà trường tổ chức. Các hoạt động này tạo động lực cho sinh viên thi đua học tập, rèn luyện tốt.

            Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, từng bước hòa nhập vào nền giáo dục của các đại học trong khu vực, tập thể lãnh đạo và cán bộ – giảng viên khoa Điện rất mong được sự hợp tác của các đơn vị đào tạo, nghiên cứu và sản xuất với tinh thần hợp tác để cùng phát triển vì mục tiêu phát triển chung.

            Trong chặng đường xây dựng và phát triển khoa Điện đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quí như: Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2004 đến năm 2006 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc”; Huân chương lao động hạng 3 năm 2009; Ngoài ra đơn vị còn được tặng nhiều: Bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của Bộ Công thương, UBND tỉnh Phú Thọ; Nhà trường và các đoàn thể. Đây là nguồn động viên khích lệ to lớn để thầy và trò khoa Điện tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín và thương hiệu, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Nguồn: Nguyễn Ánh Dương- Khoa Điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *